Làng bè Long Sơn: Đến để luyến lưu…
Thứ bảy, ngày 30/03/2013
Ngồi
hóng mát trên mặt sông với sóng nước dập dềnh, được thưởng thức những món ăn hải
sản tươi sống hay hòa mình thành những ngư dân bắt cá ở cửa sông Rạng… Đó là những
điều kỳ thú khi du khách đặt chân đến làng bè Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.Nơi
thư giãn lý tưởng Vượt chặng đường hơn 10km từ
quốc lộ 51 vào xã đảo An Sơn, một làng bè nhỏ bồng bềnh trên sóng nước đã dần
hiện rõ. Cái nắng oi bức những ngày cuối tháng 3 ngay lập tức được thay thế bằng
một bầu không khí trong lành, mát rượi. Không ít du khách trong đoàn chúng tôi
đã tranh thủ ghi lại những hình ảnh hiếm có mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất
này. Cùng với đó là những tấm hình lưu niệm cùng những ngư dân làng cá, làng
hàu. Một
góc làng bè Long Sơn Khoảng hơn 10 phút lênh đênh
trên tàu, du khách nhanh chóng được cập bến làng bè. Từ đây, phóng tầm nhìn
trên con sông Rạng rộng lớn, thật hấp dẫn trước những bè thủy sản dập dìu, nối
dài. Khu nhà hàng trên làng bè Long Sơn cũng thật ấn tượng với những lòng cá,
tôm, cua… quẩy đuôi tung nước ngay sát chỗ ngồi của du khách. Càng hấp dẫn hơn
bởi sau khi gọi món ăn, du khách là người trực tiếp chọn bắt hải sản rồi đưa trực
tiếp vào nhà hàng cho đầu bếp chế biến theo sở thích. Ở đây, có đủ món ăn dân
dã hoặc đặc sản Nam bộ như: hàu sống ăn mù tạt, hàu né, cá nâu nướng muối ớt,
ghẹ nướng, cua rang me, cua Long Sơn, lẩu canh chua cá dứa, cá tráp hấp hành…
Các thôn nữ đậm chất vùng biển dưới làn da rám nắng, thướt tha trong tà áo bà
ba phục vụ chu đáo càng làm cho du khách ngon miệng, cảm thấy gần gũi và thân
thiện. Ở đây, không chỉ nổi tiếng với
các món ăn ngon, được dập dềnh trên mặt sông lộng gió, du khách còn được hóa
thân thành những ngư dân bắt cá ở cửa sông Rạng, đó mới chính là cái thú. Việc
bắt cá ở cửa sông này không quá khó, chỉ cần thả xuống nước những chiếc lồng sắt,
làm chà dụ cá vào ở và chờ đến lúc nước cạn là dùng ròng rọc quay lồng trở lên
bắt cá. Cá nâu, cá ngát, cá chẻm, cá dứa, cá lù đù… thường tụ tập cạnh các nhà
bè nuôi cá để ăn những thức ăn thừa, do đó đoạn cửa sông này còn là nơi lý tưởng
cho dân ghiền câu cá từ các tỉnh, thành về đây vào các ngày cuối tuần. Nếu
thích, du khách còn được nhà hàng đưa đi thưởng ngoạn trên sông, được tận mắt
chứng kiến, học tập cách nuôi cá, hàu, tôm, cua từ kinh nghiệm thực tế của những
ngư dân lão luyện. Khi
ngư dân làm thương hiệu Có thể khẳng định, hiện làng
bè Long Sơn là một điểm du lịch hấp dẫn tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi mỗi tháng, ở
đây thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, thư giãn. Tuy nhiên, ít ai
biết được làng bè này được một ngư dân nghèo khó, trình độ thấp nhọc công xây dựng.
Tuy trong tay đã nắm tiền tỷ, nhưng ông Lý Bửu Hồi - chủ làng bè vẫn dân dã, giữ
được nét chất phác của một ngư dân sông nước ngày nào. Ông luôn được nhân viên
của mình cảm phục bởi sự hòa đồng, chịu khó và thương người. Du
khách chọn mua hải sản tại Long Sơn Nở nụ cười hiền, ồng Hồi kể
về việc lập nghiệp của bản thân vốn có nhiều “sóng gió”. Gia đình nhiều đời bám
sông, bám biển để mưu sinh. Nhà có 8 người con nên ông cũng chẳng được học nhiều
khi chưa hết cấp II. Kể từ ngày đó, ông chính thức trở thành ngư dân, bám sông,
bám biển như bao thanh niên trong làng. Ông lênh đênh trên sông Rạng cho đến hết
thời trai trẻ. Ông thuộc lòng tên từng con cá, khúc cua, ngã rẽ của con sông từ
Vũng Tàu cho đến Cần Giờ. Ông bảo: “Con sông Rạng vốn hiền hòa, ít sóng, nhưng
cũng lắm nguy hiểm vào những lúc mưa bão”. Chẳng lẽ cứ lênh đênh như thế cho đến
hết đời? Bởi vậy mà ông luôn ấp ủ, chờ cơ hội. Sau những năm tháng phiêu bạt
sông nước, cuối cùng ông cũng dành dụm được một số vốn nhỏ, đầu tư làm lồng
nuôi cá trên sông. Nhờ cần cù, chí thú làm ăn nên việc kinh doanh khá thuận lợi.
Có chút vốn, ông đầu tư một ngôi nhà nhỏ bằng gỗ trên bè để nghỉ ngơi lúc mưa nắng.
Đó cũng là nơi ông dành tiếp khách quý, bạn bè mỗi dịp ra sông. Ngày qua ngày,
căn nhà nhỏ ấy lại phải đón tiếp thêm nhiều vị khách xa mà bạn bè giới thiệu.
Khi đến đây, họ nhờ ông chế biến những món hải sản tươi sống để cùng lai rai,
nhưng nhất quyết trả tiền khi rời bến mặc cho ông chối từ. Từ đây, một ý tưởng
lập nhà hàng kinh doanh trên lòng bè bắt đầu xuất hiện. “Tôi vốn chất phác,
nghe đến kinh doanh là đứng ngồi không yên. Nhưng nhờ bạn bè, người thân ủng hộ
nên tôi quyết làm liều”, ông Hồi tâm sự. Cách đây 5 năm, ông gom hết
vốn liếng, vay mượn thêm từ bạn bè đầu tư lập một nhà hàng nhỏ với sức chứa khoảng
200 khách. Tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ đồng. Việc một ngư dân chất phác ít trình độ,
ít va chạm ở đời đứng ra làm kinh doanh đã khiến ông lao đao vào những ngày đầu.
Nghe ai bảo gì làm đó, món ăn thì thay đổi xoành xoạch nên làng bè ngày càng ế
khách. Có lúc, ông tưởng chừng như buông xuôi, nhưng rồi chợt nghĩ: “Mình cứ
làm theo cách dân dã như ngày trước, cứ chế biến món ăn theo khẩu vị của bản
thân”. Không ngờ, cách làm này đã giúp ông thành công mỹ mãn. Hiện tại, làng bè Long Sơn với
diện tích rộng trên 1.000m2, có thể tiếp đón cùng lúc đến 800 du khách, tạo việc
làm ổn định cho hàng chục thanh niên nam nữ trong vùng. Và khi ông nhọc công
xây dựng thương hiệu của một làng bè, vô tình đã tạo ra việc làm cho hàng trăm
người trong vùng phất lên nhờ nghề buôn bán cá. Ở đây vốn nổi tiếng với loại cá
khô ngon tuyệt. Món hàu Long Sơn cũng nhờ đó mà được đưa xa khắp các tỉnh,
thành…QUANG
TÁM