Vượt khó chuyển đổi xanh
Triển lãm Quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam - Vietnam Foodexpo 2024 diễn ra từ ngày 13 đến 16-11-2024 tại TP.Hồ Chí Minh thu hút nhiều khách hàng quốc tế. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm tích cực giới thiệu đến khách hàng những chứng nhận liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Nhiều khách hàng rất ấn tượng không chỉ về hương vị, chất lượng của sản phẩm mà cả sự nhạy bén của doanh nghiệp Việt Nam trong việc chuyển đối quy trình sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, phát triển bền vững.
Ban Tổ chức Vietnam Foodexpo 2024 cho biết nắm bắt được những nhu cầu mới của thị trường, triển lãm năm nay chú trọng cập nhật thông tin và góc nhìn đa dạng về chuyển đổi xanh để hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt xu hướng và có những bước chuyển đổi mạnh mẽ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về xanh và bền vững trên thế giới. Đây là tiền đề và động lực quan trọng để thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế xanh, bền vững, phù hợp xu thế toàn cầu, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết.
Tuy vậy, đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, quá trình chuyển đổi xanh đang gặp không ít thách thức, cụ thể là chưa đủ trình độ, công nghệ để đáp ứng được các tiêu chí của khách hàng quốc tế, khó đáp ứng được quy mô đơn hàng. Để giải quyết vấn đề này, ông Lê Minh Sang, Giám đốc Hợp tác xã Cây ăn trái Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên), chia sẻ doanh nghiệp, hợp tác xã phải nắm đầy đủ các kỹ thuật sản xuất, mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ ứng dụng vào sản xuất. Đến nay, hợp tác xã đã xây dựng và đăng ký nhãn mác, sử dụng tem điện tử (QR code) để truy xuất nguồn gốc. Với những nỗ lực đó, sản phẩm của hợp tác xã đã có mặt tại nhiều siêu thị trong nước, riêng sản phẩm bưởi còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Singapore, Đông Âu, Liên minh châu Âu… Mỗi năm, hợp tác xã thu hoạch khoảng 1.000 tấn trái cây, lợi nhuận bình quân 20 tỷ đồng.
Có thể thấy, Hợp tác xã Cây ăn trái Tân Mỹ đã và đang có nhiều nỗ lực và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc tạo ra chuỗi liên kết về giá trị sản phẩm cây ăn trái, giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động ở nông thôn. Điều đó cho thấy, nếu nắm bắt đầy đủ, kịp thời kỹ thuật sản xuất, quy định của thị trường tiêu thụ, cùng với mạnh dạn chuyển đổi số… doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ đều có thể thực hiện thành công chuyển đổi xanh.
KHẢI ANH