TX.Tân Uyên: Chất lượng bữa ăn ở một số doanh nghiệp còn thấp
Theo dõi Báo Bình Dương trên
(BDO) Bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ) có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động mà còn góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cho công ty. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TX.Tân Uyên vẫn chưa chú trọng đến chất lượng bữa ăn của NLĐ, giá tiền trong mỗi suất ăn thấp, dưới 15.000 đồng/suất/người.
Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh test nhanh một số thực phẩm tại Công ty TNHH Toc Việt Nam
Những suất ăn dưới 15.000 đồng
Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, trong đó có nội dung phải bảo đảm bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng/suất nhưng vẫn còn một số DN chưa thực hiện. Chúng tôi có mặt tại nhà ăn của Công ty TNHH Toc Việt Nam (TX.Tân Uyên) khi các nhân viên đang chuẩn bị bữa cơm giữa ca cho NLĐ. Khuôn viên nhà ăn khá rộng, thoáng nhưng phía ngoài hành lang thì có rất nhiều rác với vỏ hộp cơm, bịch nylon vứt bừa bãi. Đi sâu vào khu chế biến, các nhân viên đang chăm chú nấu các món ăn theo thực đơn đã được lên sẵn với thịt kho, canh cải, rau muống xào. Mỗi suất ăn có giá 12.000 đồng, chưa kể chi phí. Theo các nhân viên nhà ăn, công ty tổ chức nấu ăn với khoảng 750 suất ăn trưa, chưa kể tăng ca. Các nguồn thực phẩm rau củ quả được mua từ chợ đầu mối Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Qua kiểm tra nhanh một số rau củ quả, kết quả hành lá và đậu que có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi nghe đại diện Công ty TNHH Toc trình bày và ý kiến NLĐ về chất lượng bữa ăn, thành viên đoàn giám sát đề nghị công ty sớm khắc phục hạn chế, thiếu sót trong việc lưu mẫu thực phẩm, nâng giá trị suất ăn lên thấp nhất là 15.000 đồng, đưa nội dung bữa ăn ca vào đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể... Việc giám sát chất lượng bữa ăn ca của công nhân nhằm thực hiện tốt việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, kịp thời đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn ca, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe NLĐ.
Tại buổi làm việc với đoàn giám sát về tình hình tổ chức chất lượng bữa ăn tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn TX.Tân Uyên, cán bộ của UBND TX.Tân Uyên cho biết, chất lượng bữa ăn ca chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động, bình quân bữa ăn của công nhân ở các DN thấp, chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến ở một số DN còn hạn chế. Tình trạng rau quả còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm còn chứa hàn the, foocmol vượt mức cho phép. Trong quá trình thương lượng tập thể một số công đoàn cơ sở chưa quan tâm đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung ký kết thỏa ước lao động tập thể.
Và những vụ việc đáng tiếc
Thực tế bữa ăn giữa ca của NLĐ chưa được một số DN chú trọng, mỗi suất ăn có giá trị thấp, không đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động. Trong khi đó, một số DN lại giao khoán việc nấu ăn cho đơn vị khác mà không có sự kiểm soát chặt chẽ quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đã có một số trường hợp NLĐ bị ngộ độc thực phẩm hoặc bị kiệt sức làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Đây là hậu quả của việc xem nhẹ chất lượng bữa ăn hàng ngày của NLĐ. Cụthể, Sở Y tế đã có kết luận 2 vụ ngộ độc thực phẩm vừa qua. Trường hợp thứ nhất tại Công ty TNHH Lode Star (TX.Tân Uyên), chuyên sản xuất các đồ dùng gỗ gia dụng, với tổng số1.200 công nhân, công ty này đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH MTV TMDV Tôn Hoàng Gia để nấu ăn tại bếp ăn công ty, với 2 ca ăn (ăn trưa và chiều nếu có tăng ca), mỗi suất ăn có giá 12.000 đồng. Sự việc đáng tiếc xảy ra vào trưa ngày 30-8-2017 khi công nhân ăn xong bữa trưa thì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, ngứa da, đỏ bừng mặt. Sau đó, số công nhân này được chuyển đến bệnh viện và kết quả của Sở Y tế cho thấy, có 15 công nhân bị ngộ độc Histamin do ăn món cá khô chỉ vàng chiên sốt me.
Hoặc trường hợp của Công ty TNHH Dafi Tropicdane Furniture (TX.Tân Uyên) chuyên sản xuất, kinh doanh đồ gỗ, có tổng số1.200 công nhân. Công ty ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn để nấu 2 ca ăn gồm trưa và chiều tại bếp ăn công ty, với giá tiền 14.000 đồng/suất. Ngày 19-10-2017, trong bữa ăn chiều có 948 NLĐ ăn với 235 suất ăn mặn, 70 suất ăn chay và 643 suất bún riêu cua. Thực đơn các món mặn gồm: Cơm, thịt heo kho cải chua, canh rau má, bắp cải xào và các món chay: Đậu phộng rang muối, khổ qua kho, canh rau má chay. Ăn xong thì có 166 NLĐ phải nhập viện theo dõi nghi bị ngộ độc. Sau đó, cơ quan chức năng kết luận có 38 công nhân bị ngộ độc do ăn món bún riêu cua và tác nhân gây ngộ độc được xác định là có chất Escherichia Coli trong thực phẩm. Trong năm qua, trên địa bàn TX.Tân Uyên còn xảy ra sự cố an toàn thực phẩm với 34 ca có biểu hiện nhẹ tại Công ty TNHH Quốc tế Samil Vina (KCN Nam Tân Uyên).
“Qua giám sát thực tế tình hình tổ chức chất lượng bữa ăn tại các bếp ăn tập thể doanh nghiệp, các thành viên trong đoàn nhận thấy giá tiền trong mỗi suất ăn của công nhân tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TX.Tân Uyên còn thấp so với mặt bằng giá cả thị trường hiện nay. Hơn nữa, mỗi suất ăn còn phải chịu các khoản chi phí khác như: Thuế, vận chuyển, bảo hiểm, hoa hồng… cho nên giá trị thực còn thấp hơn nhiều. Để có những suất cơm giá rẻ, nhiều cơ sở chế biến phải giảm lượng thức ăn hoặc sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Vìvậy, tình trạng mất an toàn vệsinh thực phẩm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể công ty. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến việc suy dinh dưỡng, công nhân mất khả năng lao động”.
(Ông Trịnh Đức Tài, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh)
KIM HÀ