Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ bảy, ngày 10/06/2017
Theo dõi Báo Bình Dương trên

(BDO)

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh (SXKD) và tiêu dùng rau, thịt an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu; bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thức ăn đường phố”, trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, các đoàn kiểm tra liên ngành và cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP. Theo đánh giá, công tác bảo đảm ATTP trong tháng hành động năm nay đã đạt được những kết quả tích cực, không xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các sự cố có liên quan đến NĐTP.

Xử lý nhiều vụ vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP” năm  2017;  Ban  chỉ  đạo  các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai đúng tiến độ đề ra. Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP và triển khai thanh, kiểm tra đối với các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Ghi nhận cho thấy, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, quy định về bảo đảm ATTP cho các cơ sở thực phẩm và người trực tiếp tham gia  sản  xuất,  chế  biến  thực phẩm để nâng cao nhận thức; đồng thời khắc phục vi phạm và thực hiện đúng quy định về ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ATTP tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc Long (TX.Bến Cát)   Ảnh: QUỲNH NHIÊN

Theo  Ban  chỉ  đạo  ATTP tỉnh,  trong Tháng  hành  động vì ATTP năm 2017 toàn tỉnh đã thành lập 114 đoàn thanh, kiểm tra. Trong số 2.046 cơ sở được kiểm tra, có đến 487 cơ sở vi phạm về ATTP. Các đoàn đã xử phạt hành chính 37 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 166 triệu đồng, nhắc nhở 441 cơ sở, cảnh cáo 1 cơ sở, 8 cơ sở đang chờ xử lý. Đồng thời, các đoàn đã lấy 1.197 mẫu thực phẩm để kiểm tra về hàn the, methanol, hóa chất bảo vệ thực vật…; kết quả có 51 mẫu không đạt tiêu chuẩn về bảo đảm ATTP.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp thành lập 3 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh và các đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP trong các cơ sở SXKD nông, lâm và thủy sản, kho lạnh, bếp ăn tập thể, việc sử dụng hóa chất trong thực phẩm, công tác vệ sinh thú y cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh thực hiện kiểm tra 16 cơ sở SXKD. Qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở vi phạm về việc sản xuất thực phẩm  không  đạt  quy  chuẩn, không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định, tổng số tiền phạt 66 triệu đồng.

Bảo đảm ATTP là việc làm thường xuyên

Đối với các cơ sở giết mổ gia súc được kiểm tra, ông Trần Hải Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, cho biết nhìn chung các cơ sở giết mổ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc cải tạo cơ sở vật chất phục vụ giết mổ. Tất cả cơ sở giết mổ heo đã thực hiện giết mổ treo, thực hiện sát trùng dụng cụ trước khi vào ca giết mổ; có 8/10 cơ sở kiểm tra đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Theo  ông  Đinh  Thiên Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh, tình hình sản xuất nông sản tươi sống trên địa bàn tỉnh hiện nay khá an toàn, tỷ lệ vi phạm có nhưng ở mức vi phạm nhỏ, chưa ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, kết quả kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất trồng trọt khá tốt, ở mức thấp so với các năm trước, nông sản không an toàn chỉ ở mức 1%. Tỷ lệ này thấp hơn so với tỷ lệ chung của cả nước là 5%. Tuy nhiên, đối với sản phẩm nông sản chế biến, qua kiểm tra 10 cơ sở lực lượng chức năng đã phát hiện 3 cơ sở vi phạm về tổ chức sản phẩm không bảo đảm an toàn, vi phạm về chất lượng sản phẩm trong việc sử dụng phụ gia, hóa chất trong chế biến.

Ông  Lục  Duy  Lạc,  Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, đánh giá việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm nay trên địa bàn tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó đã kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về ATTP, ngăn chặn  tình  trạng  kinh  doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc,  không  bảo  đảm  ATTP, bảo vệ sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng. Trong Tháng hành động vì ATTP không xảy NĐTP và các sự cố có liên quan đến NĐTP.

Ông Lạc cũng cho biết, việc bảo đảm vệ sinh ATTP không chỉ  được  thực  hiện  trong Tháng hành động vì ATTP, mà đây là việc làm thường xuyên, liên tục của ngành chức năng. Để đạt được kết quả cao nhất và bền vững, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của các cấp, các ngành, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và hành động trong việc bảo đảm vệ sinh ATTP. Đó chính là bảo đảm lợi ích, sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh sẽ tiếp tục tăng  cường  công  tác  thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở thuộc diện quản lý vào các đợt cao điểm trong năm; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thái độ thực hành của  người  SXKD  và  người tiêu  dùng  thực  phẩm;  đồng thời có những chỉ dẫn hướng dẫn lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

QUỲNH NHIÊN