Sẽ khởi kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam

Thứ bảy, ngày 26/09/2015

Ngày 24-9, sau chuyến đi Mỹ theo sự phân công của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ (CNĐNB), ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội CNĐNB cho biết, đã xúc tiến các thủ tục để khởi kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu tại Việt Nam. Dự kiến, chi phí ban đầu cho vụ kiện gồm: Thuê công ty tư vấn khoảng 200.000 USD; chi phí thuê công ty luật ở Việt Nam khoảng 200.000 - 250.000 USD, bao gồm nhận hồ sơ từ công ty Mỹ cung cấp có xác nhận và nộp hồ sơ cho Cục Cạnh tranh, theo đuổi vụ kiện… Hiện có 8 công ty chăn nuôi gia cầm và những chủ trang trại nuôi 100.000 con gà trở lên, chiếm 90% thị phần gia cầm trong nước cam kết tham gia vụ kiện.

Theo ông Âu Thanh Long, dù giá thức ăn chăn nuôi ở Mỹ thấp hơn Việt Nam 15% nhưng chi phí nhân công, điện, vật liệu… tại Mỹ đều cao nên về cơ bản giá thành sản xuất thịt gà Mỹ và thịt gà Việt Nam không chênh lệch nhau nhiều. Giá đùi gà bán tại siêu thị lớn nhất là Wallmark tại Mỹ chỉ 2,79 USD/ kg tương đương 63.000 đồng, cánh gà 3,30 USD/kg tương đương 74.000 đồng, ức gà 4,38 USD/kg tương đương 98.000 đồng, gà nguyên con 3,39 USD/kg tương đương 76.000 đồng. Như vậy, đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam giá 0,8 USD/kg tương đương 18.000 đồng, chỉ bằng 29% giá sản phẩm cùng loại bán tại thị trường Mỹ, chưa tính giá vận chuyển đông lạnh, thuế nhập khẩu, phí… và bán dưới giá thành sản xuất...

K.T (tổng hợp)