Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm: Chuyển biến tốt

Thứ năm, ngày 02/03/2017
Theo dõi Báo Bình Dương trên

(BDO) Sau thời gian nỗ lực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa của các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây đã giảm so với trước. 

Số vụ vi phạm giảm

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã có các chủ trương, chính sách nhằm thực hiện và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra ATTP luôn được ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh quan tâm phối hợp thực hiện như kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất trên lĩnh vực ATTP. Ngành chức năng của tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao ý thức về ATTP cho người dân; tổ chức nhiều lớp tập huấn cho người tiêu dùng nhận diện hàng gian, hàng giả, thực phẩm an toàn... Nhờ đó, thời gian gần đây số vụ việc bị phát hiện có sử dụng chất cấm trong thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã giảm.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra nhanh một số loại thực phẩm
tại chợ Thủ Dầu Một. Ảnh: TRÚC HUỲNH

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, kết quả kiểm tra, giám sát thực phẩm tại các đơn vị kinh doanh, chợ trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tốt. Cụ thể như dịp Rằm tháng Giêng, các Đội QLTT ở TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An và huyện Dầu Tiếng đã kiểm tra nhanh 117 mẫu thực phẩm, chỉ phát hiện 8 mẫu dương tính với chất cấm. Về kiểm tra, giám sát thực phẩm tại tuyến tỉnh, huyện đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các trung tâm thương mại, siêu thị… trên địa bàn tỉnh, gần đây các đoàn kiểm tra đã test nhanh một số mẫu bún, bánh, nem, chả... về các chỉ số hàn the, foocmol, chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy, số vụ vi phạm chiếm tỷ lệ khá thấp so với trước tết.

Ông Trần Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết, điều quan trọng là nhận thức, hành động của DN, tiểu thương trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến rõ nét, cụ thể là số vụ vi phạm giảm đáng kể so với các năm trước. Kết quả đó cho thấy các bên liên quan đã có sự phối hợp tốt trong việc thông tin, tuyên truyền, tập huấn kiến thức cho người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, ngành chức năng đã kịp thời hướng dẫn hộ kinh doanh tự tiêu hủy những sản phẩm thực phẩm vi phạm về ATTP, góp phần từng bước đẩy lùi việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

Cần sự phối hợp tốt giữa các bên

Mặc dù rất phấn khởi khi ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP nhưng chị Hồ Minh Phụng, ở phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một cũng tỏ ra băn khoăn khi cho rằng, hàng năm hoạt động kiểm tra ATTP tại các chợ chủ yếu tập trung vào những đợt cao điểm như Tháng hành động về ATTP, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, các ngày lễ, hội..., còn công tác kiểm soát ATTP hàng ngày tại một số chợ trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Do vậy, người tiêu dùng rất cần ngành chức năng quan tâm hơn vấn đề này.

Ông Tùng nhìn nhận, bên cạnh những đơn vị, tiểu thương chấp hành tốt quy định về ATTP vẫn còn đó một bộ phận người kinh doanh ý thức chấp hành pháp luật về ATTP chưa cao, còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả... Trong thời gian tới ngành QLTT sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp như thường xuyên, liên tục, đa dạng các hình thức tuyên truyền về ATTP... để nâng cao nhận thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Chi cục QLTT tỉnh sẽ tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ; cùng với đó triển khai xây dựng mô hình chợ bảo đảm ATTP, từ đó từng bước quản lý chặt nguồn gốc hàng hóa ra, vào chợ. Đơn vị cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ, trong đó tập trung kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng thịt gia súc, gia cầm… nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng, quá hạn sử dụng...

Ông Tùng cũng cho rằng, để việc bảo đảm ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, ngoài công tác kiểm tra, giám sát của ngành QLTT, rất cần sự phối hợp, quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng.

 TRÚC HUỲNH